Trải nghiệm nhanh Alienware 17 R3 - Quái vật ngoài hành tinh

Sau 2 bài viết đánh giá nhanh dòng Laptop Gaming của Dell Alienware 13 R2 và 15 R2 ở phân khúc tầm giá bình dân và trung cấp. Hôm nay chúng ta sẽ lại đến bài đánh giá một con quái vật khủng hơn, gần như đạt cấu hình tối đa hiện nay của các mẫu Alienware hiện đang bán tại Việt Nam nói riêng và Quốc tế nói chung, đó là Alienware 17 R3.

Đánh giá ngoại hình

Một trong những điều khiến mình vẫn chưa vừa ý về ngoại hình đối với các dòng Laptop Alienware từ năm 2015 tới nay, chính là ngôn ngữ thiết kế đang có vẻ đâm đầu vào ngõ cụt của nhà sản xuất Alienware. Khi mà từ phiên bản thấp nhất 13 R2 cho đến phiên bản cao nhất như dòng 17 R3 hoặc 18 R2, hãngh chỉ có độc nhất một kiểu thiết kế với kiểu dáng như phóng to ra và thiếu điểm nhấn cho từng phiên bản như các đời trước.. Thậm chí, đối với cổng xuất hình ảnh Mini Display Port tương đối quan trọng và cần thiết trong các màn hình cao cấp 2 năm trở lại đây cũng bị nhà sản xuất lượt bỏ, thay thế bằng 1 cổng USB Type-C ở cạnh phải máy.

Đối với mẫu Laptop 17 inch ngày hôm nay, có vẻ như Alienware hơi "ích kỷ" khi thiết kế thiếu đi số lượng cổng kết nối USB, 2 cạnh bên lẫn cạnh sau khu vực HDMI và Amplifier trở nên trống một cách.. kỳ cục và không cân đối. Đối với một số game thủ có nhu cầu cao về các thiết bị ngoại vi như Chuột - Bàn phím cơ và cả tai nghe sử dụng cổng USB mỗi khi sử dụng, Alienware 17 R3 sẽ chỉ vừa đủ cho họ và sẽ là một nỗi phiền phức nếu cần cắm thêm USB hoặc ổ cứng di động.

Tuy nhiên, nếu như thuộc nhóm Game thủ chịu chơi có sử dụng Amplifier, bạn sẽ được bổ sung thêm 4 cổng USB cùng khả năng tăng hiệu năng đồ họa tương đối cao hơn so với dòng Nvidia GTX 980M được tích hợp sẵn. Laptop Gấu Mèo sẽ có một bài review nhanh Amplifier trong các bài viết sau giúp các bạn có một cái nhìn cận cảnh hơn về thiết bị này.

Đánh giá cấu hình

Tương tự như phiên bản Alienware 15 R2 đã được Review ở bài viết NÀY, phiên bản Alienware 17 R3 ngày hôm nay có một cấu hình không mấy thua kém. Nên nhớ rằng phiên bản Alienware 17 R3 này được tích hợp màn hình 4K, tức cao hơn phiên bản 15 R2 ở mức Full HD khá nhiều.. Cấu hình chi tiết gồm:

 • Core i7 6700HQ
 • Ram 16G DDR4 Bus 2133
 • SSD 128GB
 • HDD 1TB
 • Màn hình 17.3 Inch 4K UHD 3840 x 2160
 • Card đồ họa Nvidia GTX 980M 4GB GDDR5

Trong bài test hiệu năng, chúng ta sử dụng những chương trình phần mềm và các tựa game bản quyền được Laptop Gấu Mèo mua sẵn. Gồm:

 • Overwatch ở mức thiết lập Epic
 • Dota 2 ở mức thiết lập High Setting
 • The Witcher 3 ở mức thiết lập Full HD - 2K và 4K
 • 3DMark FireStrike ở mức thiết lập Custom 4K và Full HD

Đối với một số game nặng như The Witcher 3, tương đối khó khăn cho độ phân giải 4K nếu như chỉnh mức cấu hình Ultra hoặc High, mình gợi ý bạn nên chỉnh độ phân giải các tựa game nặng, ngốn tài nguyên phần cứng xuống tầm 2K hoặc Full HD. Riêng đối với các tựa game phổ biến hiện nay như Overwatch, Dota 2.. Alienware 17 R3 dễ dàng làm cỏ phần lớn các tựa game này không mấy khó khăn ở mức thiết lập 4K.

Overwatch ở mức thiết lập Epic - Độ phân giải Ultra HD 4K

Ở những đoạn giao tranh nhiều hiệu ứng, FPS vẫn ổn định trên 30 FPS

Nếu như giảm xuống mức 2K, bạn có thể thoải mái chinh chiến không lo drop FPS dưới 60

Đối với tựa game The Witcher 3, bạn sẽ choáng ngợp với mức Ultra độ phân giải Full HD

Riêng mức Ultra tại độ phân giải 2K, có vẻ máy chưa đủ sức khỏe để gánh ổn The Witcher 3

Tuy nhiên nếu giảm xuống mức High Setting, tại màn 2K vẫn có thể gánh ổn định trong khoảng từ 30-40FPS

Đối với Dota 2, bạn có thể chỉnh mức Setting cao nhất tại độ phân giải 2K, mức thấp nhất khi spam skill ghi nhận là 37FPS

Tại mức 4K High Setting, mức thấp nhất khi spam skill khoảng 37FPS

Tại mức Full HD High Setting, mức thấp nhất khi spam skill khoảng 80FPS

Bài test 3DMark 11 FireStrike ở mức Custom Full HD

Và bài test 3DMark 11 Firestrike ở mức Custom 4K

Một trong những thứ mình ngạc nhiên đối với phiên bản Alienware 17 R3 so với 2 mẫu 13 R2 và 15 R2 đã đánh giá trước đây, chính là khả năng tản nhiệt cực tốt của dòng 17 inch này. Theo thứ tự lần lượt các bài test game được thực hiện gồm The Witcher 3, tản nhiệt tỏ ra dễ dàng đánh gục CPU và cả GPU khi chỉ quanh quẩn ở mức 60-65 độ C sau 15 phút trải nghiệm với nhiệt độ phòng tương đối cao, khoảng 32-33 độ C.

Mức nhiệt cao nhất của CPU được ghi nhậ là 76'C sau hơn 1 tiếng trải nghiệm 3 tựa game nặng

Tựa game được chơi ngay sau đó là Overwatch cũng dễ dàng nằm ở phân khúc dễ chấp nhận khi chưa vượt qua được 70'C, cuối cùng là Dota 2 được đánh giá cuối cùng sau 1 tiếng cày kéo bắt đầu mới vượt ngưỡng "mát", nhưng vẫn ổn định dưới mức 75'C và chiếu nghỉ tay vẫn chưa có dấu hiệu ám nhiệt như mẫu Alienware 13 R2. Có thể nói, phần tản nhiệt đối với mẫu Alienware 17 R3 lần này được đánh giá cực xuất sắc!

Kết luận

Đối với tầm giá khoảng 47.000.000 vnđ, Alienware 17 R3 đắt hơn mẫu Alienware 15 R2 ngày hôm trước khoảng 8 triệu đồng. Bù lại bạn sẽ được một màn hình to hơn với mức phân giải tới 4K cao cấp nhất hiện nay. Tất nhiên, mẫu Alienware 17 và 18 nói riêng là một trong những mẫu máy kén người sử dụng nhất do độ nặng và to ngầu của chúng vẫn không phù hợp lắm với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam cho việc xách đi xách về. Tất nhiên đối với những fan chính hiệu của Alienware, thì đấy vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại nhất.. 

Ưu điểm 

 • Cấu hình siêu khủng
 • Bàn phím dễ làm quen với các nút Shortcut
 • Màn hình 4K chống chói có chất lượng cao
 • Đèn LED RGB ở bàn phím, Logo nắp trên mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp
 • Tản nhiệt cực tốt khi Fulload game chỉ dao động từ 60-70 độ
 • Dễ dàng nâng cấp thêm dung lượng bộ nhớ với nhiều vị trí khe cắm M.2

Nhược điểm

 • Máy to và nặng đối với đại đa số người dùng phổ thông

Các bạn có thể trải nghiệm, đặt câu hỏi và mua sản phẩm này tại ĐÂY

Hãy tham gia vào cộng đồng Fanpage của Laptop Gấu Mèo để nhận thêm nhiều ưu đãi nhé 

Đăng ký nhận tin khuyến mại

Thông báo