Vì sao Laptop Gaming có cấu hình khủng nhưng chơi game Online lại bị lag?

Có khá nhiều cách để xác định nguyên do vì sao một chiếc Laptop Gaming có cấu hình khủng tuy nhiên khi trải nghiệm một số tựa game Online nhẹ nhàng nói chung hoặc các tựa game Online khủng nói riêng lại bị lag giật - nói theo từ chuyên môn là giảm khung hình. Sau đây Gấu Mèo sẽ chia sẻ giúp các bạn một vài thủ thuật nhỏ giúp các bạn xác định chính xác lý do vì sao lại xảy ra hiện trạng trên, dù máy của các bạn rất mạnh.

Đầu tiên, nhấn mạnh rằng các Laptop Gaming là những dòng Laptop có cấu hình mạnh được Gấu Mèo kinh doanh, nó không bao gồm các dòng Laptop nhỏ, rẻ ở phân khúc phổ thông hoặc các dòng máy trung cấp có cấu hình nữa vời. Các máy chúng ta nhắm đến là những dòng laptop sỡ hữu vi xử lý Core i5 hoặc i7 mạnh mẽ, với Ram lên đến 16GB kèm với đó là card đồ họa nằm ở phân khúc tầm trung cao trở lên như GTX 960M. Sẽ rất kỳ lạ nếu như bỗng dưng bạn mua chiếc máy về, thử trải nghiệm nhanh một tựa game nhẹ như Liên Minh Huyền Thoại hoặc nặng ký hơn một chút như Overwatch lại cảm thấy khung hình nặng nề, giật lag. Vậy lý do vì sao nó lại như thế sẽ được bật mí nhanh dưới đây.

Kiểm tra lại nguồn điện

Các Laptop Gaming hiện nay đều đã được các hãng Game bổ sung cơ chế tự động giảm xung nhịp vi xử lý, khiến máy trở nên yếu hơn mức bình thường nhằm giảm tối đa hiệu năng để tiết kiệm điện mỗi khi không cắm sạc - tức sử dụng nguồn điện từ pin. Thế nên bỗng một ngày đẹp trời bạn cảm thấy chiếc Laptop của mình yếu hơn mọi khi, hãy kiểm tra nhanh việc cấp điện từ Adapter sạc, liệu điện đã vào chưa, hoặc hệ thống đang sử dụng nguồn điện nào nhé.

Kiểm tra lại nhiệt độ

Mỗi vi xử lý CPU cho tới GPU - Vi xử lý đồ họa của card đồ họa rời - đều có một mức độ throttle - giảm xung - nhất định dựa trên nhiệt độ của nó khi tỏa ra. Nói ngắn gọn, Laptop của bạn sẽ tự động giảm hiệu năng nhằm tự bảo vệ hệ thống khỏi việc quá nóng mỗi khi sử dụng các tác vụ nặng. Biện pháp xử lý dễ dàng nhất chính là hãy kê Laptop của bạn lên một chút có góc nghiên cỡ 5 độ, giúp khu vực tản nhiệt thông thoáng và hút gió tốt hơn để nhiệt độ hạ nhanh hơn. Cũng nên lưu ý tránh để Laptop Gaming lên nhũng bề mặt mềm, xốp và không bằng phẳng như nệm gối, vì như thế các hốc hút khí từ ngoài vào máy sẽ bị che lấp, khiến hệ thống tản nhiệt không còn hiệu quả.

Nâng cấp SSD

Đó không hẳn là một ý tưởng tồi, đôi khi với những dòng máy Laptop Gaming mới bán ra thị trường trong mức giá 20.000.000 vnđ thường được các nhà sản xuất cắt giảm bớt SSD nhằm giảm giá thành bán ra. Tuy nhiên đối với một số tựa game yêu cầu khả năng dựng khung hình nhanh thì việc dùng HDD để chứa dữ liệu lại là một quyết định thiếu sáng suốt.

Kiểm tra hệ thống mạng

Đối với các tựa game Online, việc ổn định khung hình ngoài chịu ảnh hưởng bởi hiệu năng, cấu hình máy mà còn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi tốc độ đường truyền mạng. Đối với một số tựa game có Server máy chủ tại Việt Nam như Liên Minh Huyền Thoại, CF.. thì vấn đề này cũng không quá lo. Trừ những trường hợp hệ thống mạng trong nhà có vấn đề hoặc "xài ké" mạng hàng xóm với tốc độ và băng thông bị "bóp" có chủ đích thì chắc chắn bạn sẽ gặp một số vấn đề về lag, giật.. Nhưng chắc chắn không phải là do Laptop của bạn đâu.

Hãy chia sẻ thêm một số vấn đề bạn gặp trong quá trình sử dụng Laptop Gaming với Gấu Mèo tại Fanpage chúng mình nhé

https://www.facebook.com/LaptopGauMeo

Đăng ký nhận tin khuyến mại

Thông báo