Win 10 - Hẹn giờ tắt / khởi động lại máy tính không cần phần mềm

Vì một lý do nào đó mà bạn phải tạm rời máy tính, nhưng không thể tắt máy tính ngay được, có thể là do công việc đang còn dang dở: đang render file 3d kiến trúc, render video, sao chép các file dữ liệu dung lượng lớn,…hoặc treo máy tải các tựa game nặng như Hitman 2, Final Fantasy XV,…hay có khi đơn giản là ngủ quên.

Xem bài viết hướng dẫn này, thì các bạn có thể dễ dàng hẹn giờ tắt máy (Shutdown) mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào cả. Ngoài ra chúng ta còn có thể áp dụng cách này để hẹn giờ khởi động lại máy tính (Restart), hoặc đăng xuất ra khỏi Windows (Log off - Sign out)

 

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh trong CMD

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R (với 1 số mẫu bàn phím thì đôi khi phải nhấn tổ hợp Fn + Windows + R)

Bước 2: Mẫu lệnh chung để nhập vào khung Open: shutdown -s -t x (lệnh này có thể áp dụng được cho cả Win 7 và Win 8)

Trong đó:

-s là viết tắt của từ shutdown.

-t là time, thời gian đếm ngược để tắt máy.

x là khoảng thời gian đếm ngược đến lúc tắt máy, đơn vị tính là giây (s). Các bạn có thể nhập vào bất cứ khoảng thời gian nào bạn muốn.

Ví dụ ở đây mình muốn sau 10 phút nữa máy tính tự tắt (10 phút x 60 giây = 600 giây), thì sẽ nhập lệnh vào như sau: shutdown -s -t 600

Rồi mình Enter, sau đó Windows sẽ có thông báo về thời gian sẽ tắt máy như trong hình bên dưới (có hiện giờ, ngày, tháng, năm cụ thể).

Một số mẫu lệnh có thời gian được tính sẵn mà các bạn có thể sử dụng dưới đây:

Tắt máy sau 5 phút : shutdown -s -t 300

Tắt máy sau 10 phút : shutdown -s -t 600

Tắt máy sau 15 phút : shutdown -s -t 900

Tắt máy sau 30 phút : shutdown -s -t 1800

Tắt máy sau 1 tiếng : shutdown -s -t 3600

Tắt máy sau 2 tiếng : shutdown -s -t 7200

Tắt máy sau 4 tiếng : shutdown -s -t 14400

Trong trường hợp các bạn muốn Hủy Lệnh Tự Tắt Máy thì mở lại hộp thoại Run (Windows + R), và nhập vào lệnh sau: shutdown -a

Rồi Enter, trên màn hình sẽ hiện thông báo lệnh đã được hủy.

Một số lệnh khác để hẹn giờ máy tính trong CMD

Khởi động lại máy: shutdown -r -t x

Đăng xuất ra khỏi Windows (log off - sign out): shutdown -l -t x

x vẫn là khoảng thời gian (tính bằng giây: s) bạn muốn hẹn giờ tự động.

Ưu điểm của phương pháp nhập lệnh trong CMD:

Thao tác đơn giản, không phải qua nhiều bước phức tạp,

Dễ sử dụng, ai cũng có thể thực hiên được.

Không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Khuyết điểm:

Sau 1 thời gian, có thể 1 số bạn sẽ không còn nhớ dòng lệnh để nhập.

Chỉ sử dụng được 1 lần, muốn làm cho lần tiếp theo thì phải nhập lại lệnh.

 

Tạo nút hẹn giờ tắt/khởi động lại máy trên Windows

Cũng vì lý do phải mất công nhập lại lệnh, nên mình sẽ hướng dẫn tiếp các bạn tạo phím tắt (shortcut) hẹn giờ tắt máy để sử dụng thường xuyên, chỉ với 1 cú nhấp chuột sẽ tự động lên lịch hẹn giờ.

Bước 1: Trên màn hình Destop, các bạn nhấp chuột phải lên màn hình chọn New ==> chọn tiếp Shortcut

Bước 2: Trong cửa sổ Create Shorcut, trong phần Type the location of the item, các bạn gõ vào đó lệnh sau: shutdown -s -t 600 (các bạn thay đổi số 600 thành bất kỳ khoảng thời gian nào mà các bạn muốn hẹn giờ). Sau đó nhấp Next ở bên dưới.

(Ở bước 2 này các bạn có thể tạo các shortcut tương tự cho việc khởi động lại máy, đăng xuất khỏi Windows, chỉ cần thay đổi 1 chút về câu lệnh)

Bước 3: Tiếp theo là đặt tên cho cái Shortcut tùy ý các bạn, đặt sao dễ nhớ là được ==> rồi nhấp vào Finish để hoàn thành.

Giờ trên màn hình Destop sẽ có 1 shortcut hẹn giờ tự động tắt máy, để sử dụng các bạn đơn giản chỉ cần nhấp đúp chuột vào biểu tượng đó mà thôi, không cần gõ lại lệnh nữa.

Trường hợp các bạn muốn thay đổi thời gian tắt máy, không cần tạo lại shortcut khác, chỉ cần nhấp chuột phải lên shortcut cũ ==> chọn Properties ==> ở tab Shorcut chú ý mục Target, các bạn chỉ cần xóa số ở phía đuôi rồi nhập vào giá trị thời gian mà các bạn muốn, rồi Ok.

Bên cạnh đó, để hiện 1 câu thông báo gì đó trước khi tắt máy, ví dụ: chào tạm biệt, bye bye, máy chuẩn bị tắt nè,… thì tiếp tục ở trong mục target: các bạn thêm tiếp sau giá trị thời gian: -c “nội dung thông báo”

Ví dụ:  C:\Windows\System32\Shutdown.exe -s -t 600 -c “tao tắt máy nè”

Rồi Ok, khi sử dụng sau này, máy sẽ tự động tắt sau 600 giây và thông báo “tao tắt máy nè”.

Ngoài ra, vẫn trong Properties ở tab Shortcut, nếu các bạn thấy icon mặc định của shortcut ở ngoài màn hình Destop xấu, không đẹp mắt thì có thể thay đổi bằng cách nhấp vào Change icon => rồi chọn icon các bạn thấy ưng ý và nhấp vào OK => rồi Ok tiếp lần nữa là được.

Laptop Gấu Mèo / HảiArt666

Đăng ký nhận tin khuyến mại

Thông báo