Sau khi Undervolt nhiệt độ và hiệu năng của Alienware Area 51M thế nào ?

Alienware Area 51M sử dụng con chip của máy bàn, thế nên mức TDP (Thermal Design Power) của máy cũng cao hơn so với những mẫu laptop thông thường khác. Lượng công suất điện cung cấp cho máy luôn ở mức cao: đa phần là trên 100W (thông thường của laptop là trong khoảng 30W - 45W), dẫn tới việc là chỉ trong khoảng thời gian ngắn mình trải nghiệm sử dụng máy, nhất là chơi game thì nhiệt độ của CPU đã ở mức rất cao: 100 độ C. 

Nhiệt độ quá cao trên laptop luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, thực tế chơi game trong thời gian tương đối dài trên Alienware Area 51M mình nhận thấy nhiệt độ không ảnh hưởng tới trải nghiệm: tiếng quạt khá êm, hơi nóng rất ít thổi về phía tay, khu kê tay mát mẻ, khu gần bản lề và khung màn hình thì nóng nhưng không quá mức, vẫn sờ tay lâu vào được. 

Tuy nhiên khi nhìn con số nhiệt độ hiển thị lên thì mình vẫn thấy hơi "nhói nhói" "xót xót" cho máy về lâu về dài, thế nên mình đã sử dụng phần mềm Throttlestop để Undervolt (hạ điện áp cung cấp cho CPU nhưng hiệu năng vẫn không giảm) cho máy.

Các bạn có thể xem lại bài đánh giá nhanh hiệu năng của máy, cũng như nhiệt độ ra sao tại ĐÂY.

Còn sau đây là những con số về FPS và nhiệt độ của Alienware Area 51M (i7-9700K, RTX2080), mà mình đã thử nghiệm qua việc chơi game và stress test sau khi undervolt.

Chơi game 

Battlefield 5 (Ultra settings, có bật Ray Tracing và DLSS, màn Full HD, chế độ Thermal: Performance, Pin: High Performance)

Mức FPS trung bình: 70, cao nhất: 86 

Nhiệt độ trung bình: 90 độ C (nhiệt độ trước khi undervolt: 98 - 100 độ C

Shadow of the Tomb Raider (Highest settings, có bật Ray Tracing, màn Full HD, chế độ Thermal: Performance, Pin: High Performance)

Mức FPS trung bình chơi game thực tế: 105, cao nhất: 130 (thực tế không tính những đoạn video cắt cảnh)

Nhiệt độ trung bình: 82 độ C (nhiệt độ trước khi undervolt: 92 - 95 độ C

Tom Clancy’s Ghost Recon Wildlands (Ultra settings, màn Full HD, chế độ Thermal: Performance, Pin: High Performance)

Mức FPS trung bình chơi game thực tế: 55, cao nhất: 80

Nhiệt độ trung bình: 90 - 92 độ C (nhiệt độ trước khi undervolt: 100 độ C

Stress test 

Cho những bạn chưa biết thì Alienware Area 51M có 2 quạt tản và 7 ống đồng, ngoài ra chúng ta có tổng cộng 4 khe tản nhiệt thổi hơi nóng ra ngoài (2 khe ở mặt sau, 2 khe ở 2 cạnh trái phải), và 2 vị trí hút gió vào (1 vị trí là các khe sọc nhỏ song song nhau ở ngay gần bản lề của máy, vị trí còn lại là các lỗ đan xen nhau như là tổ ong nằm ở dưới đáy máy).

Cùng tham quan 1 chút về nội ngoại thất của em ấy:

Nhiệt độ và xung nhịp hiệu năng của máy qua các bài stress test. Mình lần lượt cho máy chạy các bài test trong khoảng 5 - 10 phút:

Aida64 sau 5 phút (đã undervolt)

Nhiệt độ của máy qua Aida64 sau 5 phút trước khi undervolt: trung bình của các nhân: 95 độ C, cao nhất là: 100 độ C. Do nhiệt độ máy cao, nên mình không test lâu hơn 5 phút.  

​Aida64 sau 10 phút (đã undervolt)

FurMark + Prime95 sau 5 phút (đã undervolt)

Nhiệt độ của máy qua FurMark + Prime95 sau 5 phút (trước khi undervolt): trung bình của các nhân: 96 độ C, cao nhất vẫn là: 100 độ C.

FurMark + Prime95 sau 10 phút (đã undervolt)

Tổng kết

Qua các con số nhiệt độ và hiệu năng (xung nhịp) thể hiện trong lúc mình chơi game, cũng như stress test sau quá trình undervolt, có thể dễ dàng nhận ra rằng nhiệt độ của Alienware Area 51M đã được cải thiện xuống khá nhiều: nhiệt độ giảm xuống trung bình khoảng 8 - 10 độ C. 

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì đây là cách hiệu quả để giảm nhiệt độ của laptop nói chung, và của những mẫu laptop gaming "xôi thịt" nói riêng. Ngoài ra thì nó cũng giúp tiết kiệm điện, tăng thời lượng pin, tăng tuổi thọ linh kiện, tăng performance chơi game (vì ko bị throttle cpu do nóng).

Gấu Mèo đã có 1 bài viết hướng dẫn phương pháp undervolt cho các bạn quan tâm có thể áp dụng với máy tính của mình. Các bạn xem tại đây: PHẦN 1 - PHẦN 2.

Laptop Gấu Mèo / HảiArt666

 

Đăng ký nhận tin khuyến mại
Hiện chưa có ảnh nào trong album!
0

Thông báo

Thông báo
...