Vì sao các nhà sản xuất Laptop Gaming dần loại bỏ HDMI để sử dụng Display Port?

Với những dòng Laptop phổ thông hiện nay, HDMI là một trong những cổng kết nối bắt buộc phải có. Tuy nhiên những khoảng thời gian tầm 2 năm trở lại đây, đang có một xu hướng ngày càng hiện ra rõ nét đối với những dòng Laptop Gaming cao cấp chính là việc loại bỏ bớt đi cổng HDMI để thay thế bằng cổng Display Port hoặc Mini Display Port. Vậy chuẩn Display Port có gì thú vị? Hãy xem thêm bên dưới nhé

HDMI là chuẩn kết nối được phát triển bởi HDMI Founder (bao gồm 7 công ty là Hitachi, Panasonic, Philips, Silicon Image, Sony, Thomson, RCA và Toshiba) hướng tới các thiết bị giải trí với mục tiêu truyền tải cả âm thanh lẫn hình ảnh chỉ với một dây cáp duy nhất, sau này HDMI Founder mở rộng thành HDMI Forum với 77 thành viên/ Chuẩn HDMI 2.0 mới nhất sở hữu băng thông 18 Gbit/s và có khả năng truyền tải tín hiệu 4K@60Hz. HDMI được thiết kế để có thể truyền tải tối ưu với dây với độ dài lên đến 10 m. Bất cứ nhà sản xuất nào muốn tích hợp HDMI cho sản phẩm của mình đều phải trả mức phí 10.000 USD/năm và 0.15 USD cho mỗi sản phẩm (giảm xuống 0.05 USD nếu đặt logo HDMI trên sản phẩm và 0.04 USD nếu tích hợp chế độ bảo vệ bản quyền HDCP).

Còn DisplayPort là chuẩn kết nối được phát triển bởi VESA (được thành lập bởi NEC Home Electronics, ATI Technologies, Genoa Systems, Orchid Technology, Renaissance GRX, STB Systems, Tecmar, Video 7 và Western Digital/Paradise Systems; sau này mở rộng thêm nhiều thành viên) với mục tiêu truyền tải tín hiệu hình ảnh đến thiết bị trình chiếu (điển hình là màn hình máy tính). Tuy nhiên nó được thiết kế đa nhiệm nên ngoài tín hiệu hình ảnh, DisplayPort còn hộ trợ tín hiệu âm thanh, dữ liệu USB,… chỉ với 1 dây cáp. Chuẩn DisplayPort 1.3 mới nhất có băng thông 32.4 Gbit/s và có khả năng truyền tải tín hiệu 4K@120Hz hoặc 8K@60Hz. DisplayPort được tối ưu cho dây cáp có độ dài dưới 3 m. VESA phát hành DisplayPort miễn phí vì vậy nhà sản xuất sẽ không tốn bất kỳ phí bản quyền nào khi tích hợp nó trên sản phẩm (ít nhất là tới thời điểm này).

Cổng Mini DisplayPort và HDMI trên các mẫu Alienware

Nếu nhìn lại tính chất kỹ thuật của cả 2, dễ dàng thấy được DisplayPort có thông số kỹ thuật vượt trội so với HDMI. Từ băng thông, khả năng tuỳ biến các tính năng phụ (tính năng CEC và ARC của HDMI trên lý thuyết vẫn có thể tích hợp trên DisplayPort nhưng tạm thời vẫn chưa có hãng nào muốn làm điều đó), khả năng chuyển đổi (DiplayPort cho phép dùng adapter giá rẻ để chuyển sang HDMI, DVI thậm chí là cả VGA).

Bên cạnh đó DisplayPort cho phép tốc độ tần số quét tối đa là 144 Hz, yếu tố cực kỳ quan trọng đối với màn hình chơi game. Trong khi đó mặc dù về lý thuyết có thể thưc hiện được, HDMI hiện tại chỉ hỗ trợ tối đa 60 Hz dù ở bất kỳ độ phân giải nào (ngoại lệ duy nhất là nó có thể lên 120 Hz khi truyền tín hiệu hình ảnh 3D, tuy nhiên đó là do sao chép tín hiệu). Hạn chế lớn nhất là độ dài dây thụ động tối đa của DisplayPort chỉ là 3 m so với 10 m của HDMI, nhưng điều này không ảnh hưởng lớn đến người dùng màn hình máy tính vì PC thường đặt ở rất gần.

Có một điều đặc biệt chính là việc VESA cho phép các thành viên của mình dựa trên chuẩn DisplayPort để phát triển những công nghệ bổ sung. Và những ông lớn như Apple, Nvidia hay AMD đã tận dụng rất tốt yếu tố này. Apple lấy cả kết nối mini DisplayPort để cùng Intel để phát triển thành chuẩn Thunderbolt. Vì vậy dù các máy Mac đời mới của Apple (trừ Macbook 2015) chỉ tích hợp Thunderbolt, bạn vẫn có thể dùng nó để xuất hình bằng dây cáp DisplayPort.

Trong khi đó vào thời điểm hiện tại công nghệ đồng bộ tần số quét của màn hình và tốc độ dựng hình của GPU như FreeSync (AMD) và G-Sync (Nvidia) đều chỉ hỗ trợ DisplayPort. Thậm chí FreeSync còn được xem như là một tuỳ chọn của chuẩn DisplayPort 1.2b. Nếu bạn để ý, ngay cả những dòng card đời mới của AMD như R9 390x hay Fury cũng chỉ tích hợp HDMI 1.4. Nvidia thì đỡ hơn nhưng bạn cần ít nhất Geforce 960 trở lên thì mới có HDMi 2.0. Cả Nvidia và AMD đều cho biết sẽ phát triển FreeSync và G-Sync cho HDMI tuy nhiên tại thời điểm của bài viết này thì tất cả vẫn chỉ là lời hứa. 

Một trong những mẫu Laptop hiếm hoi còn sử dụng cả Mini DisplayPort - HDMi và Dsub truyền thống

Về mặt kinh tế, DisplayPort sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất bởi lẽ nó không có phí bản quyền. Trong khi đó bất kỳ nhà sản xuất nào muốn tích hợp HDMI đều phải trả phí hằng năm là 10.000 USD và 0,15 USD cho mỗi thiết bị (giảm xuống 0,05 USD nếu đặt logo HDMI trên sản phẩm và 0,04 USD nếu tích hợp thêm chế độ bảo vệ bản quyền HDCP). Ngay cả nếu trong tương lai VESA thua trong cuộc chiến bản quyền với MPEG-LA thì mỗi thiết bị tích hợp DisplayPort sẽ chịu mức phí bản quyền là 0,20 USD, tuỳ theo quy mô sản xuất mà chi phí các nhà sản xuất phải trả vẫn có thể sẽ thấp hơn HDMI.

Với những yếu tố nói trên, dễ dàng nhận ra được việc vì sao các hãng Laptop Gaming tích hợp cổng Display Port ngày càng nhiều thay vì sử dụng HDMI. Đầu tiên là về chi phí, giá thành sản phẩm sẽ giảm mạnh bởi không còn phải mua bản quyền sử dụng của HDMI, tiếp theo là công nghệ truyền tải của Display Port cho phép truyền tải tần số quét lên đến 144Hz hỗ trợ tối ưu cho game thủ trong khi đó HDMI chỉ hỗ trợ 120Hz khi truyền tải tín hiệu 3D. 

Nguồn tổng hợp

Đăng ký nhận tin khuyến mại

Thông báo