SO SÁNH NHANH 2 MẪU ASUS ROG STRIX SCAR III: G531 VÀ G731

Đúng như tiêu đề, thì trong bài viết này Gấu Mèo sẽ so sánh và đánh giá nhanh trải nghiệm trên 2 phiên bản laptop gaming cận cao cấp của Asus ROG là Strix Scar III: 1 phiên bản là G531GW, và phiên bản còn lại là G731GW.

Đầu tiên thì các bạn hãy xem qua vài hình ảnh của 2 cỗ máy này, có thể thấy là chúng giống nhau 99,99% về kiểu dáng thiết kế vẻ ngoài, chỉ có khác biệt là kích thước khi G731 dày hơn, lớn hơn G531: (29,2cm dài x 39,9cm rộng x 2,62cm dày) so với (27,5cm dài x 36cm rộng x 2,5cm dày). Nhờ kích cỡ lớn hơn thế nên G731 cũng được trang bị màn hình lớn hơn (17.3inch so với 15.6inch), và phần khung bàn phím lẫn khu vực kê tay cũng rộng rãi hơn so với G531.

Trải nghiệm về kiểu dáng, độ hoàn thiện, chất lượng build thì cả 2 mẫu đều ok, trừ 1 vài điểm hạn chế nho nhỏ mà mình đã có chia sẻ trong bài đánh giá G531 trước, các bạn có thể coi lại tại ĐÂY.

Tâm lý người dùng laptop gaming nói riêng, và người Việt Nam nói chung là thích “bự”, mình cũng thế, chính vì vậy nếu với cùng 1 cấu hình thì mình sẽ ưu tiên chọn G731 hơn, vì cần màn bự để làm việc, giải trí, và cũng cần khu vực kê tay lớn để tay cho thoải mái do tay mình khá bự.

Nhắc tới cấu hình thì mình giới thiệu luôn:

G531GW: i7-9750H / 32GB Ram / RTX 2070 8GB / 1TB HDD + 1TB SSD / 15.6 inch FHD IPS 240Hz

G731GW: i7-9750H / 16GB Ram / RTX 2070 8GB / 1TB SSD / 17.3 inch FHD IPS 144Hz

Tương tự như phần kiểu dáng, thì cấu hình của 2 mẫu máy này cũng xêm xêm nhau, ưu thế của phiên bản G531 đó là tần số quét rất cao của màn hình: 240Hz. Nếu xét về yếu tố sử dụng lâu dài cũng như sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, thì G531 đang chiếm lợi thế hơn khi các tựa game hiện nay đa số đều có sự đầu tư mạnh về mặt hình ảnh, chuyển động, hiệu ứng, ánh sáng, v..vv…Thế nên việc sở hữu 1 chiếc laptop gaming có màn hình với tần số quét cao sẽ giúp người dùng nhất là game thủ, đón đầu các tựa game mới nhất, hot nhất, cùng trải nghiệm thị giác đã mắt hơn, hình ảnh mượt mà hơn.

Hiệu năng và chơi game

Như mình đã nói ở trên, thì cấu hình của 2 mẫu này là tương đương nhau, thế nên trải nghiệm “chiến” game cụ thể qua các con số FPS, cũng như điểm số qua các bài test đánh giá: PCMark 10, 3DMark (Fire Strike, Time Spy,…), Unigine Benchmark, Cinebench, v..vv… là ngang ngang nhau, không có sự chênh lệch quá cách biệt.

Máy mình để chế độ High Performance, quạt chế độ Turbo được thiết lập trong Armoury Crate, máy chưa undervolt, chưa tra lại keo tản nhiệt. Các bạn có thể coi sơ qua vài hình ảnh so sánh bên dưới.

Game CS:GO 

Game Assassin's Creed Odyssey

Unigine Superposition Benchmark

3DMark - Time Spy

Nhiệt độ 

Về phần nhiệt độ cũng như sự ổn định của mức xung nhịp, theo quan sát thì mình thấy nhiệt độ trung bình của G731 cao hơn G531 khoảng 2-3 độ C ở 6 nhân CPU trong quá trình stress test, lẫn cả khi chơi game trong 1 khoảng thời gian tương đối (50 phút), điều kiện phòng quạt, nhiệt độ ngoài trời là 34 độ C, đặt máy trên bàn gỗ và không kê thêm đế tản hay quạt hút. Máy chưa undervolt hay tra lại keo tản nhiệt mới. 

Stress test qua FurMark + Prime 95 trong 10 -20 phút

Còn xung nhịp thì mức độ ổn định của cả 2 mẫu máy theo mình đánh giá là ngang nhau, trải nghiệm mang lại là liền mạch, và thường thì người dùng cũng ít khi nào dùng hết 100% sức mạnh của hệ thống. Mình cũng lưu ý các bạn trong việc sử dụng máy điều độ, dành thời gian định kỳ vệ sinh máy, nạp và xả pin để tránh tình trạng pin chai và bị phù, tra lại keo tản nhiệt,...để giữ máy bền lâu theo thời gian !!

Tổng kết

Vừa rồi là một số so sánh, và trải nghiệm của mình về 2 phiên bản Asus ROG Strix Scar III: G531GW và G731GW.

Theo đánh giá cá nhân mình thì cả 2 phiên bản đều là những lựa chọn tốt trong phân khúc laptop gaming tầm trung, cận cao cấp hiện nay của thương hiệu Asus ROG. Sở hữu thiết kế bắt mắt, mang nét đặc trưng dành riêng cho đối tượng game thủ, có sự đầu tư về mặt phần cứng, các công nghệ mới được áp dụng, độ bền của máy cao…Phù hợp cho nhu cầu chơi game "try hard", có thể dùng "cày cuốc" công việc 7-8 tiếng mỗi ngày. 

Hiện tại phiên bản Asus ROG Strix Scar III G731GW đang được bán tại laptop Gấu Mèo: full box đầy đủ quà tặng (balo, chuột), máy tình trạng như mới, bảo hành chính hãng 2 năm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. 

Laptop Gấu Mèo / HảiArt666

Đăng ký nhận tin khuyến mại
Hiện chưa có ảnh nào trong album!
0

Thông báo

Thông báo
...